Trang chủ » Gen Z thích làm việc khi mặt trời lặn

Gen Z thích làm việc khi mặt trời lặn

đăng bởi Mộc Miên

Nhiều nhân viên trẻ nói rằng làm việc ngoài giờ hành chính có thể tăng sự tập trung và năng suất làm việc.

Trong khi những người thành công như Tim Cook, Michelle Obama hay Jack Dorsey uống cà phê, đọc email và tập thể dục trước khi mặt trời mọc, nhiều Gen Z và Gen Y (những người sinh năm 1980 đến năm 2012) lại bắt đầu ngày mới sau 18h, theo nghiên cứu gần đây do Adobe Document Cloud thực hiện.

Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 5.500 người lao động trên toàn cầu để tìm ra thời điểm các nhóm tuổi làm việc hiệu quả nhất.

Theo đó, các chuyên gia đã phát hiện tần suất nhóm nhân viên trẻ đăng nhập vào máy tính xách tay gấp ba lần so với những đồng nghiệp lớn tuổi. Chỉ 6% thế hệ Baby Boomers (sinh trước năm 1964) nói có khả năng tập trung từ 18h đến 3h sáng hôm sau, trong khi Gen Z là 26%. Trong khi ở Gen Y là 18% và Gen X là 13%.

Nhiều nhân viên trẻ mong muốn được làm việc linh hoạt thay vì ép theo giờ hành chính. Ảnh minh họa: Yahoo

Nhiều nhân viên trẻ mong muốn được làm việc linh hoạt thay vì ép theo giờ hành chính. Ảnh minh họa: Yahoo

Tuy nhiên, thế giới kinh doanh phần lớn được xây dựng theo những người dậy sớm. Hầu hết các nghiên cứu riêng biệt cho thấy nhóm thức khuya ít cơ hội thành công hơn nhóm còn lại. Điều này giải thích lý do khi nhân viên già đi, năng suất làm việc ban đêm giảm sút. Hoặc việc đảm nhận các vị trí cấp cao không phù hợp với nhóm nhân viên thường chạy deadline vào tối muộn.

Tuy nhiên, đại dịch đã khiến làm việc từ xa (remote working) ngày càng trở nên phổ biến và khi Gen Z sẽ chiếm 25% lực lượng lao động vào năm 2025. Do vậy, câu hỏi “Liệu doanh nghiệp có phải chuyển giờ hoạt động muộn hơn để phù hợp với ‘cú đêm’?”, đang được quan tâm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% lao động trẻ cho biết sẽ nghỉ việc và chuyển sang công ty cho chủ động kiểm soát lịch trình cá nhân; 2/3 nói sẽ thay đổi chỗ làm để có thêm lựa chọn làm việc từ xa. Thậm chí, một nửa số nhân viên Gen Z nói có kế hoạch rời bỏ ông chủ vì những khó khăn về thời gian và năng suất.

Điều này khiến các nhà tuyển dụng e ngại nếu không đưa ra chính sách làm việc linh hoạt, rất có thể bỏ lỡ cơ hội thu hút các nhân tài.

Làm việc từ xa và linh hoạt giờ giấc là điều đa phần nhân viên Gen Z mong được các công ty tuyển dụng thực hiện. Ảnh minh họa: Stocksy

Làm việc từ xa và linh hoạt giờ giấc là điều đa phần nhân viên Gen Z mong được các công ty tuyển dụng sớm triển khai. Ảnh minh họa: Stocksy

“Và chính các thế hệ sau đang ngầm đưa ra “ám hiệu” rằng nơi làm việc và lịch trình linh hoạt là điều cần thiết để thu hút, giữ chân nhân tài; đồng thời đảm bảo cho mọi người có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất”, nhóm phân tích viết.

Trên thực tế, hiện chỉ có 19% doanh nghiệp Mỹ, 22% công ty Anh và 12% nơi cung cấp việc làm ở Nhật Bản cho phép điều chỉnh giờ làm. Nhưng điều này đang dần thay đổi. Chỉ trong 6 tháng qua, hơn 1/3 các nhà quản lý trên toàn cầu đã giới thiệu thời gian hoạt động linh hoạt, theo nguyên tắc mới của công ty.

Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia cho biết sự thay đổi này là lẽ tất yếu, nhưng không đến trong một sớm một chiều. “Chúng đòi hỏi khả năng tiếp cận quan điểm mới, niềm tin dành cho năng lực của nhân viên, tái cấu trúc các quy trình lỗi thời và triển khai công cụ phù hợp”, nghiên cứu nhận định.

Minh Phương (Theo Fortune)

Bạn phải xem thêm

Giới thiệu

Chịu trách nhiệm nội dung:

Phạm Thị Hoàng Quyên

Hotline: 0984564821

Email: doisongthithanh.vn@gmail.com

@2023 – Bản quyền: doisongthithanh.vn – Chuyên trang thử nghiệm đang tiến hành thủ tục hoàn tất xin cấp phép.