Trang chủ » Nhà hát Kịch 5B ra mắt vở kịch thiếu nhi thứ 2 trong năm 2023

Nhà hát Kịch 5B ra mắt vở kịch thiếu nhi thứ 2 trong năm 2023

đăng bởi Mộc Miên

Tối 19/7 tại TP HCM, Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ ra mắt vở kịch ca nhạc – giáo dục “Ve Ve Chành Chành và hai cục bướu”. Đây tiếp tục là dự án sân khấu của ekip đã từng làm nên thành công của vở “Đại Náo Long Cung” (giám đốc sản xuất: Đặng Thụy Mỹ Uyên, biên kịch Vương Huyền Cơ – Trang Tẽn, đạo diễn Bảo Chu). Lần giới thiệu này có thể nói là điểm khác biệt hiếm hoi bởi một sân khấu ra mắt đến 2 vở diễn dành cho thiếu nhi – gia đình trong 1 năm.

Lần đầu tiên đem cổ tích “Hai Cục Bướu” dàn dựng cho trẻ

Cổ tích Việt Nam là một kho tàng rộng lớn, vẫn còn dư địa chưa khai phá. Do đó, trong quá trình tìm kiếm kịch bản cho dự án kịch thiếu nhi hè 2023, biên kịch và nhà sản xuất đã mạo hiểm lựa chọn tích “Hai cục bướu”. Đây là lần đầu tiên câu chuyện này được dàn dựng trên sân khấu kịch nói biểu diễn trực tiếp nên vừa có lợi thế nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức cho ekip dàn dựng.

Để gần gũi với thiếu nhi, ekip quyết định cho hai cô bé nhân vật chính có cái tên dễ mến trong khúc đồng dao – cô bé Ve Ve và cô bé Chành Chành. Ve Ve được ba mẹ nuông chiều từ nhỏ, gia đình có điều kiện nên sở hữu tính cách kiêu kỳ, hỗn xược. Mang trên mặt chiếc bướu nên cha mẹ Ve Ve tìm đủ mọi cách để chữa trị cho con gái cưng, thậm chí mời thầy pháp tứ phương. Nghe tin một cô bé tên Chành Chành bất ngờ hết bướu sau khi hái nấm từ rừng thần tiên về; cả nhà Ve Ve quyết định bắt chước với mong mỏi con gái mình xinh đẹp trở lại. Tuy nhiên, với tính cách khó gần; Ve Ve bị cô Nấm Độc cùng các loài hoa trong khu rừng dạy một bài học về cư xử, về cách sống hòa đồng, yêu thương mọi người.

Vở kịch “Ve Ve Chành Chành và Hai Cục Bướu” mang trong mình bài học nhẹ nhàng, dễ tiếp thu và lấy không khí vui tươi chủ đạo, cùng vô số tình huống, trò chơi tương tác giúp trẻ cuốn theo các vai diễn trong gần 2 tiếng thời lượng.

Những sáng tạo bất ngờ và lôi cuốn

Để làm mới mình, ekip dàn dựng đã thoát ly bối cảnh bằng cách tự sáng tạo ra ngôi làng Chả Sợ Chi, Chỉ Sợ Cha cùng khu rừng thần tiên. Tất cả nhân vật đều được tạo hình phong cách giả tưởng, bắt mắt và gần gũi với khán giả nhỏ tuổi.

Đạo diễn – diễn viên Bảo Chu chia sẻ: “Thành công và hiệu ứng của dự án kịch thiếu nhi Đại Náo Long Cung vừa là động lực nhưng cũng trở thành áp lực để Chu cùng chị Mỹ Uyên và cộng sự đi tiếp với Ve Ve Chành Chành và Hai Cục bướu. Lựa chọn bối cảnh thần tiên và những nhân vật hư cấu là chìa khóa để sáng tạo nhưng ở từng công đoạn như trang phục, đạo cụ, bối cảnh đều phải suy nghĩ, tỉ mỉ thực hiện sao cho hay hơn và đẹp hơn vở kịch trước.”

Vở kịch thiếu nhi lần này    quy tụ số lượng nghệ sỹ lớn nhất từ trước đến này tại điểm diễn này – gần 20 nghệ sỹ, trong đó có 4 diễn viên nhí. Xác định dàn dựng để thu hút phân khúc khán giả khó tính là các em nhỏ, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ dành hơn 2 tháng để soạn các ca khúc mới theo đúng phong cách kịch ca nhạc; đồng thời trau chuốt vũ đạo để tăng hiệu ứng của từng lớp diễn.

NSƯT Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ thẳng thắn đánh giá “chúng tôi khi ra mắt vở kịch thiếu nhi vào giữa tháng 7 không mang áp lực nào về cạnh tranh. Bởi mỗi điểm diễn kịch tại TPHCM có phong cách riêng, có những điểm mạnh riêng. Chúng tôi quan trọng hơn là chuẩn bị, tập luyện kỹ lưỡng để mang lại vở diễn hay, chỉn chu nhất ra công chúng. Bên cạnh dịp hè thì sắp tới sẽ còn một số ngày lễ lớn, đặc biệt là Trung thu, nên ekip rất hào hứng đem tác phẩm này phục vụ các bé cùng gia đình.”

Cùng nhận định, nghệ sỹ Chánh Trực – tham gia vai diễn trong dự án – nhận định “chuẩn bị vào hè là phụ huynh cũng nhắn tin cho tôi hỏi thăm về kịch thiếu nhi mới. Từ đó có thể khẳng định nhu cầu giải trí lành mạnh cho trẻ nhỏ tại TP HCM nói riêng và trong nước nói chung rất lớn. Ba mẹ đều muốn mang đến những bài học cho con mình một cách tự nhiên nhất, không khô khan; mà bài học đến thông qua trò chơi, tiếng cười và sự thích thú.”

Tác phẩm “Ve Ve Chành Chành và Hai cục bướu” sẽ cùng 3 vở kịch thiếu nhi trước đó tiếp tục phục vụ khán giả TP HCM thường kỳ trong hè và Trung thu 2023.

Bạn phải xem thêm

Giới thiệu

Chịu trách nhiệm nội dung:

Phạm Thị Hoàng Quyên

Hotline: 0984564821

Email: doisongthithanh.vn@gmail.com

@2023 – Bản quyền: doisongthithanh.vn – Chuyên trang thử nghiệm đang tiến hành thủ tục hoàn tất xin cấp phép.